Font Size

SCREEN

Profile

Menu Style

Cpanel

Hội nghị LHQ về BĐKH, COP 18 tại Doha, Qatar đã bước vào ngày cuối cùng với những cuộc tranh cãi quyết liệt. Người ta ví hội nghị này là “hội nghị đổ lỗi” lẫn nhau giữa các nước công nghiệp phát triển và bên kia là các nước mới nổi như Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil.

Đại diện của các nước công nghiệp và các nước mới nổi tranh luận kịch liệt tại hội nghị biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (LHQ). Hai bên bất đồng về phương cách thiết lập một cơ cấu mới để cắt giảm khí thải.

Trưởng phái đoàn Mỹ Todd Stern nói rằng, Mỹ sẽ không tham gia vào bất kỳ cơ cấu mới thay thế Nghị định thư Kyoto, trừ phi tất cả các nước đều ký vào. Ông nói, các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc, nên gánh vác trách nhiệm giống như các nước công nghiệp.

Còn Ủy viên Khí hậu của Liên minh châu Âu Connie Hedegaard, cũng kêu gọi Trung Quốc và các nước khác, tăng cường các biện pháp để đối phó với hiện tượng địa cầu ngày càng nóng.

Ông Giải Chấn Hoa, Phó Chủ tịch Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, kiêm Trưởng phái đoàn Trung Quốc, phản bác rằng từ lâu nay, các nước công nghiệp là thủ phạm chính thải các loại khí gây hiệu ứng nhà kính.

Đại diện của Brazil thì nói rằng, các nước công nghiệp cần tiếp tục tài trợ cho các nước đang phát triển.

Cho đến ngày hôm nay, chỉ có một số cam kết tài chính từ Liên minh Châu Âu, Anh, Đức cho các khoản quỹ khí hậu từ nay đến năm 2015.

Qatar, một đất nước mà sự giàu có dựa trên việc bán nhiên liệu hóa thạch và các quốc gia sản xuất dầu mỏ khác được kêu gọi phải đóng góp tài chính nhiều hơn nữa cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Đại diện các đảo quốc ở Nam Thái Bình Dương nói rằng, trong khi các nước tranh luận xem ai là người chịu trách nhiệm cho sự thay đổi khí hậu, hay ai phải đóng góp tài chính nhiều hơn ai trong cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu, thì họ đang dần chìm xuống biển và đang có nguy cơ biến mất.

Hội nghị thượng đỉnh COP 18 Doha đã không có sự tiến bộ đáng kể nào trên một vấn đề duy nhất: cắt giảm khí thải gây nóng lên toàn cầu. Hội nghị lần này kết thúc cũng giống như những lần hội nghị khác mà không có bất kỳ sự khác biệt nào.

Phương Thư

You are here: Home Daily News Hội nghị Khí hậu LHQ: tranh luận và bất đồng cho đến ngày cuối cùng