Font Size

SCREEN

Profile

Menu Style

Cpanel

Một cuộc khảo cứu cho thấy việc xây đập trên một con sông tạo ra thủy điện, một hồ chứa nước uống và nơi giải trí, là nguồn đóng góp vào tình trạng tăng nhiệt trên trái đất nhiều hơn người ta tưởng trước đây.

50.000 con đập lớn trên thế giới là một nguồn của khí methane, phun bong bóng lên từ chất hữu cơ lắng cặn sau rào cản. Methane là một khí gây hiệu ứng nhà kính, với tác động làm nóng mạnh hơn carbon dioxide 25 lần.

Andreas Maeck, một sinh viên cao học tại Trường Đại học Koblenz ở Đức, trưởng nhóm nghiên cứu khí methane thoát ra từ những con đập nhỏ chứa nước sâu chưa tới 15 mét. Có hàng triệu những con đập này trên khắp thế giới, và nhóm tìm thấy sự liên hệ giữa tích lũy trầm tích với việc sản xuất khí methane trong nước.

Các nhà khảo cứu tường thuật rằng những “điểm nóng” khí methane này có tiềm năng gia tăng tình trạng thoát ra loại khí này tới 7 %, một số lượng cao hơn nhiều so với người ta tưởng trước đây.

Trong bài nghiên cứu đăng trong tạp chí Environmental Science & Technology, nhóm nghiên cứu cảnh báo rằng lượng khí thoát ra chắc chắn sẽ gia tăng vì tình trạng xây dựng đập đang nở rộ, bởi nhu cầu về những nguồn năng lượng mới và tình trạng thiếu nước.

Theo VOA

Bạn đang ở trang: Home Tin tức hàng ngày Ðập nước góp phần làm tăng nhiệt toàn cầu