Font Size

SCREEN

Profile

Menu Style

Cpanel

Le Thi Dien

Hue University of Agriculture and Forestry 

Theo nghiên cứu gần đây của Ngân hàng thế giới về tác động tiêu cực của tình trạng biến đổi khí hậu, Việt Nam được đánh giá là nước gánh chịu hậu quả nặng nề thứ hai trên thế giới nếu mực nước biển dâng cao. Các hệ thống nông nghiệp tại Việt Nam rất đa dạng, tuy nhiên chúng rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương trước tác động của biến đổi khí hậu. Trong một vài thập kỷ gần đây, tình hình biến đổi khí hậu khiến trái đất ấm dần lên dẫn đến nhiều tác động bất lợi cho con người cũng như sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp.

Nghiên cứu này nhằm đánh giá những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu tới sinh kế và hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân địa phương; khả năng thích ứng của người dân địa phương trước tình trạng biến đổi khí hậu cũng như chiến lược thích ứng của họ trong tương lai nhằm cung cấp cơ sở khoa học cho việc đề xuất các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn. Những địa điểm có những người dân địa phương với rất nhiều kinh nghiệm thích ứng với biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp và là vùng thường xuyên bị ảnh hưởng của những tác động tiêu cực của thời tiết tại huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế đã được chọn làm địa bàn nghiên cứu. Với việc sử dụng tài liệu thứ cấp và một số công cụ đánh giá có sự tham gia (PRA), chúng tôi đã xác định được hiện tượng biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng rất lớn đến chiến lược sinh kế cũng như khả năng sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên của người dân địa phương. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mặc dù những người lớn tuổi thường có kinh nghiệm thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu hơn những người trẻ, nhưng những kinh nghiệm này cũng không giúp họ dự báo được chính xác những biến đổi ngày càng bất thường của khí hậu trong tương lai. Trước kịch bản của biến đổi khí hậu, người dân địa phương đã buộc phải có những chiến lược thích ứng để tồn tại. Họ đã không đầu tư nhiều vào việc trồng lúa nước bởi vì nguồn nước ngày càng cạn kiệt vào mùa khô, cũng như việc trồng lúa dễ bị mất trắng vào mùa lũ lụt. Ngoài ra thay vì việc trồng lúa nước, người dân đã thay đổi cơ cấu cây trồng, đặc biệt tập trung vào những loài cây chịu hạn tốt như các loại đậu, sắn, cam, chanh... Bên cạnh đó, người dân cũng xây những ngôi nhà kiên cố hơn với những phòng đặc biệt dùng để tránh lũ lụt. Họ cũng có chiến lược chuẩn bị sẵn lương thực, thực phẩm trước mùa lụt bão. Thông qua nghiên cứu này, chúng tôi hy vọng những kinh nghiệm của người dân địa phương sẽ là bài học cho những vùng ít có kinh nghiệm trong việc ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu cũng như là cơ sở cho các nghiên cứu tiếp theo về chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu ở miền Trung Việt Nam nói riêng và Việt Nam nói chung.   

Link Download

Bạn đang ở trang: Home Đề tài đã thực hiện Climate change adaption of local people in Nam Dong district - Thua Thien Hue provice