Một đợt không khí nóng gay gắt đã bao trùm Ấn Độ và Pakistan kể từ giữa tháng 3, khiến nhiều người chết, hỏa hoạn, đồng thời khiến cho vấn đề ô nhiễm không khí gia tăng và làm giảm năng suất cây trồng. Dự báo thời tiết cho thấy tình trạng này sẽ không có khả năng thuyên giảm trong khoảng thời gian tới. Thí nghiệm đo bức xạ nhiệt trong hệ sinh thái của NASA trên Trạm vũ trụ (ECOSTRESS) đã đo được các nhiệt độ này từ không gian, ở độ phân giải không gian cao nhất so sánh với bất kỳ thiết bị vệ tinh nào.

Hình ảnh được ghi nhận bởi các vệ tinh

Hình ảnh này, được chụp ngay trước nửa đêm theo giờ địa phương vào ngày 5 tháng 5, cho thấy các khu vực đô thị và các vùng đất chuyên về nông nghiệp phía Tây Bắc Delhi (khu vực lớn màu đỏ ở phía dưới bên phải) – cũng là nơi sinh sống của khoảng 28 triệu người. Hình ảnh bao phủ khoảng 4.800 dặm vuông (tương đương khoảng 12.350 km vuông).

Các thành phố thường ấm hơn một cách rõ rệt so với các vùng nông thôn xung quanh bởi ảnh hưởng từ các hoạt động của con người và các vật liệu được sử dụng trong môi trường xây dựng. Hình ảnh này mô tả rõ ràng những “quần đảo nhiệt” đô thị. Nhiệt độ vào ban đêm ở Delhi và một số ngôi làng nhỏ hơn là trên 95 độ F (tương đương 35 độ C), đạt đỉnh vào khoảng 102 độ F (tương đương 39 độ C), trong khi các cánh đồng gần đó đã hạ xuống trong khoảng 60 độ F (tương đương 15 độ C). Những dữ liệu này chỉ ra rằng những cư dân thành thị nơi đây đang phải trải qua nhiệt độ cao hơn đáng kể so sánh với mức nhiệt trung bình đã được báo cáo cho các khu vực của họ.

Đường phố luôn đông đúc bởi các hoạt động mua bán tại Delhi Ấn Độ

ECOSTRESS tự đo nhiệt độ mặt đất, và cho thấy kết quả rất giống với nhiệt độ không khí vào ban đêm (tuy nhiên mặt đất có thể ấm hơn không khí vào ban ngày). ECOSTRESS đã được phóng lên trạm không gian vào năm 2018. Nhiệm vụ hàng đầu của nó là xác định các ngưỡng sử dụng nước và thiếu nước của thực vật, cung cấp cái nhìn sâu sắc về khả năng thích ứng với tình trạng khí hậu nóng lên của chúng. Tuy nhiên, ECOSTRESS cũng ghi lại các hiện tượng khác liên quan đến sự nóng lên, tương tự như đợt không khí nóng này. Với độ pixel khoảng 225 feet (70 mét) x 125 feet (38 mét), hình ảnh có độ phân giải cao này đóng vai trò như một công cụ mạnh mẽ để hiểu về mọi khía cạnh của những sự kiện thời tiết mà các hệ thống quan sát truyền thống có thể bỏ qua.

Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) của NASA ở miền  Nam California đã xây dựng và quản lý sứ mệnh ECOSTRESS thay cho Phòng Khoa học Trái đất (ESD) nằm trong Ban Sứ mệnh Khoa học (SMD) tại Trụ sở NASA ở Washington. ECOSTRESS là sứ mệnh của Công cụ Earth Venture; chương trình này được quản lý bởi chương trình Người mở đường cho Hệ thống Khoa học Trái đất của NASA tại Trung tâm Nghiên cứu Langley của NASA đặt tại thành phố Hampton, tiểu bang Virginia.

Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA ở Nam California

Link gốc: https://climate.nasa.gov/news/3176/nasas-ecostress-detects-heat-islands-in-extreme-indian-heat-wave/