Ngày 30/3, Trung tâm Nghiên cứu biến đổi khí hậu Miền Trung Việt Nam thuộc Trường Đại học Nông Lâm-Đại học Huế tổ chức lễ ký kết bản thỏa thuận hợp tác với Công ty Cổ phần Sao Tháng Tám Việt Nam (AGS) về Ứng dụng máy bay không người lái vào nghiên cứu biến đổi khí hậu tại miền Trung Việt Nam.

Đây là một sự kiện mang tính đột phá trong Khoa học – Công nghệ – Kỹ thuật tại Việt Nam nói chung và khu vực miền Trung nói riêng, đánh dấu cột mốc quan trọng trong triển khai các dự án về bảo vệ môi trường, mở đường tiên phong trong việc ứng dụng máy bay không người lái trong nghiên cứu biến đổi khí hậu, tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp hướng đến sự phát triển bền vững.

Trong những năm qua, tình hình biến đổi khí hậu luôn diễn biến phức tạp và trở thành chủ đề nóng được nhiều người quan tâm. Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung Ương, vào cuối thế kỷ 21, nhiệt độ trung bình năm của nước ta tăng khoảng 2.3ºC; tổng lượng mưa vào mùa mưa tăng, trong khi lượng mưa mùa khô lại giảm; mực nước biển dâng cao khoảng 75cm so với thời kỳ 1980 -1999. Miền Trung Việt Nam là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu khi liên tiếp phải hứng chịu các cơn bão lớn trong năm; tình trạng lũ lụt, sạn lở vào mùa mưa và khô hạn vào mùa nắng, xâm nhập mặn diễn ra phức tạp hơn. Do đó, việc nghiên cứu biến đổi khí hậu hiện nay hết sức cần thiết nhằm đưa ra những dự báo có tính dài hạn để từ đó có những giải pháp phù hợp giúp hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực và tận dụng những mặt tích cực của biến đổi khí hậu.

Ngay sau khi ký kết biên bản hợp tác, Trung tâm Nghiên cứu biến đổi khí hậu Miền Trung Việt Nam và Công ty Cổ phần Sao Tháng Tám Việt Nam (AGS) sẽ tiến hành các hoạt động như: nghiên cứu đánh giá tác động của biến đổi khí hậu, cảnh báo nguy cơ sạt lở, hỗ trợ công tác ứng cứu trong và sau thiên tai, xây dựng cơ sở dữ liệu liên quan đến đất đai (ở dạng 2D và 3D), quản lý tài nguyên rừng (hỗ trợ công tác phòng chống cháy rừng, tính sinh khối, tính lượng các bon hấp thụ…), quản lý không gian đô thị, đánh giá mức độ ô nhiễm môi trường, xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng nông nghiệp chính xác và thông minh.

Nguồn:https://tintucvietnam.vn/

[:]