Từ ngày 07 – 08 tháng 12 năm 2023, Liên minh Hợp tác xã Thừa Thiên Huế “TTHCA” phối hợp với tư vấn tổ chức Hội nghị tham vấn các bên liên quan và đánh giá nội bộ nhóm chứng chỉ rừng FSC® Liên minh HTX tỉnh Thừa Thiên Huế tại 02 khu vực: Khu vực 1 tại HTX Thuỷ Phương, thị xã Hương Thuỷ gồm HTX Phù Bài, Thuỷ Dương, Thuỷ Phương và Thuỷ Phù; khu vực 2 tại thôn Lưa Hiền Hoà, xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền gồm HTX Hoà Mỹ và BQL RCĐ Thôn Lưu Hiền Hoà.

Tham gia hội nghị tham vấn gồm có đại diện Liên minh HTX tỉnh Thừa Thiên Huế, Trung tâm Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu miền Trung (CCCSC), Ban quản lý dự án AIN 8748, Khoa Lâm nghiệp trường đại học Nông Lâm, Hạt Kiểm lâm huyện Phong Điền và thị xã Hương Thuỷ, UBND phường/xã cùng lãnh đạo và thành viên của 05 HTX được hỗ trợ cấp chứng chỉ rừng.

Nội dung tham vấn gồm Phương án quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế FSC®giai đoạn 2023 – 2027; các báo cáo chuyên đề (EIA; SIA; HCV; Kết quả giám sát) và đánh giá nội bộ. Mục đích của hội nghị muốn tham khảo ý kiến của các chuyên gia, cơ quan chức năng và đánh giá kết quả thực hiện của các HTX tham gia cấp chứng chỉ rừng để kiểm tra và khắc phục lỗi trước khi đánh giá chính thức.

Thông qua cuộc hội nghị đã có rất nhiều ý kiến tham gia của các bên về thực hiện các nhiệm vụ thiết yếu, như là đánh giá nội bộ hiệu quả hệ thống quản lý FSC, đánh giá các thành viên, đào tạo và theo dõi các sự không phù hợp, kiểm soát hành động giám sát, khắc phục, phòng ngừa,… Việc trao đổi kinh nghiệm giữa các thành viên trong nhóm cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc thích ứng và phát triển của hệ thống FSC thuộc Liên minh HTX tỉnh Thừa Thiên Huế.

Các thành viên của HTX đã đề nghị Dự án “Quyết định lâm nghiệp có cơ sở, quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng cho chủ rừng trồng quy mô nhỏ ở Việt Nam”, viết tắt là AIN 8748 và TTHCA tiếp tục hỗ trợ các lớp tập huấn cho người trồng rừng về kỹ thuật trồng rừng, nâng cao nhận thức người dân trong việc bảo vệ khu vực khe suối, nguồn nước và đa dạng sịnh học…

Sau hội nghị tham vấn đoàn đã đi hiện trường kiểm tra một số lô rừng có hoạt động khai thác và trồng rừng năm 2023. Kết quả kiểm tra các lô đều đạt yêu cầu theo tiểu chuẩn, ngoài ra đoàn yêu cầu các HTX cần cắm các bảng cấm và bảng thông báo để người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.