Ngày 09 tháng 6 năm 2023, Dự án “Quyết định lâm nghiệp có cơ sở, quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng cho rừng trồng quy mô nhỏ ở Việt Nam” (VIE8748) đã tổ chức Hội thảo “Phát triển rừng trồng quy mô nhỏ bền vững hướng đến lâm nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu”.
Mục tiêu của Hội thảo là tạo cơ hội cho các hộ trồng rừng quy mô nhỏ thuộc LM HTX tỉnh Nghệ An và Thừa Thiên Huế có thể tiếp cận được mô hình quản lý rừng bền vững theo hướng cấp chứng chỉ cho rừng trồng; đồng thời trao đổi và chia sẻ về các trường hợp thực tiễn ở các HTX mô hình nông lâm kết hợp có hiệu quả liên quan đến thích ứng với biến đổi khí hậu.
Tham dự Hội thảo, về phía Ban quản lý Dự án, có TS. Trần Thị Phượng – Điều phối viên quốc gia Dự án, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu BĐKH Miền Trung, TS. Văn Thị Yến – Giám đốc Dự án tại Trung tâm Nghiên cứu BĐKH Miền Trung, Ông Trần Lưu Quốc Doãn – Giám đốc Dự án tại Liên minh HTX tỉnh Thừa Thiên Huế, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Thừa Thiên Huế, Ông Nguyễn Hữu Trưng – Điều phối viên Dự án tại tỉnh Nghệ An. Hội thảo cũng hân hạnh đón tiếp Bà Vũ Lê Y Voan – Cố vấn cao cấp Chương trình hỗ trợ rừng và Trang trại (FFF), đại diện các HTX tham gia dự án cùng khách mời đến từ Chi cục kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế, Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế, Hội chủ rừng phát triển bền vững tỉnh Thừa Thiên Huế và các HTX trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.
Tại Hội thảo, TS. Trần Thị Phượng đã giới thiệu tổng quan chung về Dự án 8748. Đây là dự án về quyết định lâm nghiệp có cơ sở, quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng cho rừng trồng quy mô nhỏ ở Việt Nam, nhằm mục đích xây dựng khả năng chống chịu của sinh kế lâm nghiệp quy mô nhỏ ở Việt Nam qua thúc đẩy quy hoạch rừng, cấp chứng chỉ rừng, quản lý môi trường và thực hành sản xuất nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu ở hai tỉnh Nghệ An và Thừa Thiên Huế. Được Bộ Ngoại Giao Phần Lan tài trợ kinh phí thông qua Cơ quan Nông nghiệp Phần Lan về Lương thực và Lâm nghiệp (FFD), Dự án được thực hiện với sự hợp tác giữa Trung tâm Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu miền Trung (CCCSC), Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và Liên minh Hợp tác xã (LMHTX) của hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Nghệ An, 08 hợp tác xã do thành viên làm chủ với khoảng 13.000 thành viên (50% là phụ nữ) quản lý các khoảnh rừng quy mô nhỏ.
Bà Vũ Lê Y Voan – Cố vấn cao cấp Chương trình hỗ trợ rừng và Trang trại đã chia sẻ về Mô hình hiệu quả ở mô hình nông lâm kết hợp miền Bắc, TS. Hồ Thanh Hà – Phó trưởng Khoa Lâm nghiệp, Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế trình bày về thành công, thách thức, bài học kinh nghiệm trong quản lý rừng bền vững theo hướng cấp chứng chỉ rừng cho nhóm hộ. Tại Hội thảo, Ông Nguyễn Quang Hòa (Chi hội Phú Sơn thuộc TTH FOSDA) đã chia sẻ thực tiễn về mô hình rừng trồng với chứng chỉ rừng thành công tại Phú Sơn, Thị xã Hương Thủy. Buổi chiều cùng ngày, người tham dự Hội thảo đã được đi thực tế tham quan mô hình rừng trồng có chứng chỉ rừng thành công ở Phú Sơn, Thị xã Hương Thủy.
Ông Trần Lưu Quốc Doãn – Giám đốc Dự án tại Liên minh HTX tỉnh Thừa Thiên Huế – phát biểu khai mạc Hội thảo
TS. Trần Thị Phượng – Điều phối viên quốc gia Dự án, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu BĐKH Miền Trung – giới thiệu tổng quan về Dự án
Bà Vũ Lê Y Voan – Cố vấn cao cấp Chương trình hỗ trợ rừng và Trang trại – chia sẻ về Mô hình hiệu quả ở mô hình nông lâm kết hợp miền Bắc
TS. Hồ Thanh Hà -Phó trưởng Khoa Lâm nghiệp, trường Đại học Nông Lâm – trình bày về thành công, thách thức, bài học kinh nghiệm trong quản lý rừng bền vững theo hướng cấp chứng chỉ rừng cho nhóm hộ
Ông Nguyễn Quang Hòa (Chi hội Phú Sơn thuộc TTH FOSDA) chia sẻ thực tiễn về mô hình rừng trồng với chứng chỉ rừng thành công tại Phú Sơn, TX. Hương Thủy
Đại diện các HTX phát biểu ý kiến tại Hội thảo
Thực tế tham quan mô hình rừng trồng có chứng chỉ rừng thành công ở Phú Sơn, Thị xã Hương Thủy
Ban tổ chức và tham dự viên chụp ảnh lưu niệm
Xem thêm tại LINK

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.