Trung tâm Nghiên cứu Biến đổi khí hậu miền Trung (CCCSC) được thành lập theo quyết định số 1222/QĐ-ĐHH-TCNS ngày 30 tháng 12 năm 2009 của Giám đốc Đại học Huế. CCCSC là một tổ chức hoạt động dưới sự quản lý của Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế với mục đích chính là thực hiện các nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm thiểu rủi ro thiên tai, giảm phát thải khí nhà kính và quản lý tài nguyên thiên nhiên ở khu vực miền Trung Việt Nam. Với đội ngũ cố vấn cao cấp, chuyên gia và cộng tác viên là các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ trong nhiều lĩnh vực, CCCSC đã xây dựng được nguồn nhân lực đa ngành. Trong năm 2022, CCCSC đã có nhiều hoạt động để chào mừng kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế.
  1. Hoạt động nghiên cứu, làm dịch vụ tư vấn liên quan đến đánh giá tác động và tính dễ bị tổn thưởng do biến đổi khí hậu

Nằm trong khuôn khổ dịch vụ tư vấn nghiên cứu cho Dự án VIE/433 Thích ứng và Chống chịu với biến đổi khí hậu tại tỉnh Thừa Thiên Huếnăm 2021 – 2022, Trung tâm đã thực hiện nghiên cứu đánh giá tác động và khả năng dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu (BĐKH) trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Nghiên cứu này đã đánh giá tác động và tính dễ bị tổn thương do BĐKH ở cấp xã, phường của tỉnh Thừa Thiên Huế, dựa trên các dữ liệu của hệ thống Giám sát và Đánh giá Thích ứng với BĐKH tỉnh đang được Sở Tài nguyên môi trường xây dựng. Tính dễ bị tổn thương được xác định dựa trên khung khái niệm và phương pháp tính toán theo hướng dẫn của Thông tư số: 01/2022/TT-BTNMT, của Bộ Tài nguyên và Môi trường, ngày 07/01/2022 về Quy định chi tiết thi hành Luật Bảo vệ môi trường về ứng phó với BĐKH. Kết quả của nghiên cứu này đã được trình bày tại hội thảo tham vấn ý kiến của các cơ quan, đơn vị liên quan vào tháng 7/2022.

Hình ảnh của Hội thảo tham vấn “Nghiên cứu đánh giá tác động và khả năng dễ bị tổn thương do BĐKH trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế

Với sứ mệnh nghiên cứu gắn liền với thực tiễn và góp phần vào sự phát triển bền vững của địa phương, CCCSC được giao nhiệm vụ chủ trì viết đề cương “Đề án thích ứng biến đổi khí hậu trong lĩnh vực nông nghiệp huyện Quảng điền giai đoạn 2022-2030, tầm nhìn đến 2050”. Đây là hoạt động nghiên cứu nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa nhà trường và UBND huyện Quảng Điền. Đề cương này đã được trình bày tại hội thảo tham vấn tại UBND huyện Quảng Điền vào tháng 8/2022 và đã nhận được sự góp ý của các bên liên quan nhằm hoàn thiện và triển khai đề án trong thời gian sắp tới.

Toàn cảnh hội thảo tham vấn tại huyện Quảng Điền

Bên cạnh đó, một số thành tựu của CCCSC trong thời gian vừa qua như sau: Đã ký kết 01 hợp đồng thực hiện dự án với tổ chức FFD Phần Lan từ tháng 02/2022 đến 06/2024. Đã tổ chức thành công 01 lớp tập huấn cấp tỉnh cho 22 học viên của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế, Phòng Tài nguyên và Môi trường các huyện/thành phố/thị xã trên địa bàn tỉnh về phương pháp/kỹ thuật đánh giá tác động của biến đổi khí hậu. Đã ký hợp đồng thực hiện 02 dự án với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế về Xây dựng CSDL và xây dựng Web portal về thích ứng BĐKH và giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

 

  1. Hoạt động nghiên cứu trong lĩnh vực quản lý tài nguyên thiên nhiên

Vào tháng 8/2022, nằm trong khuôn khổ dự án nghiên cứu “Xác định các phương pháp tiếp cận nhằm thúc đẩy chuỗi cung ứng thân thiện với rừng ở vùng Trung Trường Sơn” do FAO và WWF Việt Nam phối hợp với Trung tâm tổ chức thực hiện. Trung tâm cùng với WWF đã tổ chức 01 buổi hội thảo tham vấn tại Thừa Thiên Huế nhằm mục đích chia sẻ kết quả nghiên cứu và tham khảo ý kiến của các bên liên quan từ đó hoàn thiện các khuyến nghị chính sách, góp phần giảm thiểu tác động tiêu cực đến rừng tự nhiên và duy trì cơ hội tăng thu nhập cho hộ trồng rừng tham gia vào chuỗi cung ứng thân thiện với rừng tại Trung Trường Sơn. Ngoài ra, 2 hội thảo tham vấn tại Quảng Trị và Quảng Nam cũng đã được Trung tâm và WWF tổ chức nhằm tiếp thu các ý kiến đóng góp của các bên liên quan nhằm hoàn thiện các cơ chế chính sách liên quan đến chuỗi cung ứng thân thiện với rừng từ đó góp phần phát triển bền vững tại miền Trung.

Hội thảo tham vấn “Xác định các phương pháp tiếp cận nhằm thúc đẩy chuỗi cung ứng thân thiện với rừng ở vùng Trung Trường Sơn” 

  1. Ký kết hợp tác

Vào tháng 3 năm 2021, Trung tâm đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Cổ phần Sao tháng Tám Việt Nam (AGS) nhằm làm cơ sở pháp lý khung về nguyên tắc nhằm thực hiện các kế hoạch, chương trình, dự án, đề án hàng năm về nghiên cứu, ứng dụng chuyển giao khoa học công nghệ. Thỏa thuận bao gồm các hợp tác về nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ như Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong nghiên cứu biến đổi khí hậu và quản lý rủi ro thiên tai; Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong quản lý tài nguyên thiên nhiên và môi trường. Bên cạnh đó, thỏa thuận còn liên quan đến đào tạo, hội nghị, hội thảo khoa học như AGS tiếp nhận sinh viên, cán bộ của CCCSC đến thăm quan, học hỏi về kỹ thuật sử dụng thiết bị bay không người lái; Phối hợp tổ chức các hội thảo và sự kiện quảng bá về ứng dụng công nghệ mới trong nghiên cứu biến đổi khí hậu, quản lý rủi ro thiên tai, quản lý tài nguyên thiên nhiên và môi trường; Phối hợp đào tạo các chứng chỉ liên quan đến kỹ thuật sử dụng thiết bị bay không người lái trong phục vụ sản xuất nông nghiệp, quản lý đô thị, quản lý tài nguyên thiên nhiên và môi trường.

GS. TS. Lê Đình Phùng – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm, ĐH Huế phát biểu tại buổi lễ

4. Hoạt động nâng cao nhận thức của sinh viên về bảo vệ môi trường

Để góp phần xây dựng môi trường cảnh quan của Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế trở thành một Đại học xanh – Green Campus của Đại học Huế và phân loại rác thải, hạn chế sử dụng các rác thải nhựa của các cán bộ viên chức và các bạn sinh viên trong toàn trường. Trong tháng 09/2021, Trung tâm CCCSC đã tài trợ 14 thùng rác nhằm phân loại rác thải nhựa và rác thải giấy tại các giảng đường và tòa nhà làm việc của Trường. Việc làm này là 01 mô hình học tập cho các bạn sinh viên trong toàn trường trong việc phân loại rác thải tái chế và hỗ trợ việc thu gom rác thải đúng quy trình từ đó góp phần giảm thiểu xả rác thải/ rác thải nhựa. Bên cạnh đó, chuyên gia của Trung tâm đã tổ chức 01 buổi Tập huấn về phân loại rác thải nhựa cho các cán bộ Đoàn, Hội chủ chốt, Tổ môi trường của nhà trường nhằm phổ biến kiến thức về rác thải nhựa và phân loại rác thải nhựa.

Nhằm tạo sân chơi sáng tạo, tăng tính đoàn kết, nâng cao kỹ năng mềm, kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin, trách nhiệm trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa cho sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng và các bạn học sinh các trường THPT trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, từ 15/02 đến 25/04/2022 CCCSC đã phối hợp với Đoàn thanh niên và Hội sinh viên tổ chức cuộc thi ảnh và video online với chủ đề “Giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa – Thanh niên hành động. Cuộc thi còn góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng, đặc biệt là thanh niên trong việc quản lý rác thải nói chung và rác thải nhựa, rác tái chế nói riêng, qua đó giúp nhận thức rõ hơn những tác động tiêu cực của ô nhiễm rác thải nhựa đối với sức khỏe con người, sinh vật và môi trường. Trải qua 03 vòng thi từ sơ khảo đến chung khảo, Ban tổ chức đã chọn ra được 11 trong tổng số hơn 50 bài dự thi để trao giải.

Chuyên gia của Trung tâm tập huấn về phân loại rác thải nhựa.

 

Đại diện CCCSC trao tặng các thùng rác cho Nhà trường

 

Cuộc thi “Giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa – Thanh niên hành động

 

Trung tâm CCCSC đã, đang và sẽ tiếp tục đóng góp vào thành tựu chung của Nhà trường trong các lĩnh vực nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ và các hoạt động phục vụ cộng đồng trong lĩnh vực ứng phó biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính, giảm thiểu rủi ro thiên tai và quản lý tài nguyên thiên nhiên ở khu vực các tỉnh miền Trung Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *