Trong khuôn khổ gói thầu số VIE/433 21 4413 (Dịch vụ tư vấn đánh giá tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) ở tỉnh Thừa Thiên Huế và tập huấn về các phương pháp đánh giá tác động của BĐKH) được tài trợ bởi Cơ quan Hợp tác và Phát triển Luxembourg, Trung tâm Nghiên cứu Biến đổi khí hậu miền trung Việt Nam (CCCSC) đã phối hợp với Dự án VIE/433 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế (Sở TN&MT) để triển khai hoạt động tập huấn trong thời gian 03 ngày từ 16 – 18/02/2022 với chủ đề: “Tập huấn các kỹ thuật/phương pháp đánh giá tác động và khả năng bị tổn thương do biến đổi khí hậu, và xác định các giải pháp ứng phó phù hợp”.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Trưởng Phòng Biển, Đảo, Đầm phá và Biến đổi khí hậu, Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên Huế đại diện Ban tổ chức tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu và các học viên tham gia lớp tập huấn

Trần Thị Phượng – Giám đốc CCCSC – Tư vấn Trưởng Dự án phát biểu về mục tiêu, kết quả mong đợi của lớp tập huấn

Mục tiêu của khóa tập huấn nhằm xây dựng/tăng cường năng lực về giám sát và đánh giá tác động của BĐKH và khả năng dễ bị tổn thương do BĐKH cho cán bộ của các Phòng/Ban thuộc Sở Sở TN&MT và của các Sở liên quan khác trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế theo đúng quy định của Thông tư số 01/2022/TT-BTNMT ban hành ngày 07 tháng 01 năm 2022 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường về ứng phó với BĐKH.

Học viên tham dự các lớp tập huấn là cán bộ, chuyên viên của các Phòng, Ban của Sở TN&MT, các Phòng TN&MT huyện/thị xã/thành phố và cán bộ của các Sở, ban ngành liên quan cấp tỉnh.

Người học cũng sẽ được cung cấp kiến thức cơ bản về Hệ thống thông tin địa lý – GIS, một số ứng dụng GIS trong đánh giá tác động của BĐKH, xây dựng bản đồ tính dễ bị tổn thương do BĐKH và kỹ thuật mô phỏng ảnh hưởng của hạn hạn, ngập lụt. Phương pháp phân tích Khung Động lực và Khả năng (MOTA) cũng được đưa vào giảng dạy giúp người học có thêm một công cụ để xây dựng kế hoạch thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu. Từ đó hỗ trợ cho công tác lập kế hoạch phòng ngừa rủi ro thiên tai và thích ứng với BĐKH trong các trường hợp cụ thể tại địa phương.