Font Size

SCREEN

Profile

Menu Style

Cpanel

Các cuộc đàm phán khí hậu tại COP 18 đang diễn ra chậm chạp khiến cho nhiều người mất dần sự kiên nhẫn, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon đã lên tiếng kêu gọi các nước đẩy nhanh thương lượng về các biện pháp chống biến đổi khí hậu.

Ông Ban đưa ra tuyên bố trên tại vòng đàm phán mới nhất của hội nghị LHQ về biến đổi khí hậu ở Doha, Qatar.

Hiện các nước vẫn bế tắc xung quanh vấn đề hỗ trợ tài chính cho các nước đang phát triển. Dư luận lo ngại rằng điều này có thể tác động bất lợi đến các cuộc thảo luận về khung thỏa thuận mới thay thế Nghị định thư Kyoto.

Ông Ban kêu gọi các bên tham gia đẩy nhanh thảo luận về hỗ trợ tài chính cho chống biến đổi khí hậu. Theo ông, thời tiết bất thường, do tình trạng ấm lên của Trái đất gây ra, hiện đang là thách thức với toàn nhân loại.

“Tôi kêu gọi tất cả các bên làm việc với một tinh thần thỏa hiệp – có quan điểm lâu dài và tránh bị sa lầy vào những chi tiết vụn vặt”, ông Ban nói với các bên tham dự. “Hãy để chúng  ta có được một hội nghị hiệu quả, công bằng, có được một thỏa thuận khí hậu đầy tham vọng và phổ quát vào năm 2015.”

Phát biểu với các phóng viên tại Doha hôm 5/12, Ông Ban- Ki- moon nhấn mạnh rằng “Chúng ta đang ở trong một cuộc chạy đua với thời gian, mọi sự chậm trễ sẽ là phải nỗ lực lớn hơn hoặc có nghĩa là thiệt hại lớn hơn trong tương lai.

Nếu chúng ta cùng nhau hành động với mục đích rõ ràng, chúng ta có thể vượt qua thử thách này.  Chúng ta chỉ có một sự lựa chọn: sống cùng nhau, hoặc chết cùng nhau “. Ông Ban khẳng định.

Cúc Loan

You are here: Home Daily News Tổng thư ký LHQ thúc giục thảo luận về vấn đề biến đổi khí hậu